Thuê xe tự lái Đà Nẵng 24h chỉ 600k/ ngày. Gọi Hotline: 0965.23.68.69 để nhận báo giá nhanh nhất!

Cách chống say xe khi ngồi ô tô hiệu quả mà không cần thuốc

Chứng say xe là một hội chứng phổ biến xảy ra ở khu vực tai trong khiến cho chuyến đi của bạn trở nên tồi tệ. Một số người cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa khi ngồi máy bay, ô tô hay chơi các trò chơi cảm giác mạnh. Vậy nên để bắt đầu chuyến đi bạn nên áp dụng vài cách chống say xe khi ngồi ô tô hiệu quả mà không cần dùng đến thuốc.

⭐Nguyên nhân gây say xe khi ngồi ô tô

Tình trạng say xe khi ngồi ô tô, máy bay, tàu… được gọi chung là say tàu xe. Tìm hiểu nguyên nhân của hội chứng này để tìm ra cách chống say xe khi ngồi ô tô hiệu quả nhất.

Những chuyển động bên ngoài được não bộ cảm nhận bằng nhiều con đường khác nhau như: tai trong, mắt và các mô ở bề mặt cơ thể. Các triệu chứng say xe xuất hiện khi thần kinh trung ương nhận các tín hiệu mâu thuẫn giữa các cơ quan trên. 

Nguyên nhân gây say xe khi ngồi ô tô - Nguyên nhân gây say xe khi ngồi ô tô
Nguyên nhân gây say xe khi ngồi ô tô – Nguyên nhân gây say xe khi ngồi ô tô

Có giả thiết cho rằng khi bạn ngồi trên thuyền hoặc ô tô mà không nhìn ra cửa sổ, các cơ quan cảm nhận được sự di chuyển lên xuống, trái phải nhưng mắt lại nhìn cố định một điểm và cảm thấy như không có sự di chuyển nào. Sự mâu thuẫn giữa các cơ quan cảm nhận có thể là nguyên nhân gây ra chứng say tàu xe.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm thuê xe tự lái ở Đà Nẵng

⭐Các triệu chứng khi say tàu xe

Các triệu chứng từ nặng đến nhẹ có thể có các biểu hiện sau

 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Xanh xao
 • Đổ mồ hôi
 • Chảy nước dãi
 • Khó thở, hơi thở ngắn
 • Chóng mặt
 • Buồn ngủ
 • Cảm thấy không thoải mái
 • Đau đầu
 • Khó chịu nhẹ
 • Ngáp

⭐Cách chống say xe khi ngồi ô tô hiệu quả mà không cần dùng đến thuốc

Các triệu chứng say xe sẽ chấm dứt khi những chuyển động là nguyên nhân gây ra chứng chấm dứt. Tuy nhiên ở một số ít người vẫn cảm thấy tình trạng say xe kéo dài vài ngày sau khi chuyến đi đã kết thúc.

Bạn có thể áp dụng một vài cách chống say xe khi ngồi ô tô hiệu quả để cải thiện tình trạng sau xe trong chuyến đi như sau

✍️Nhìn ra ngoài xe

Một lời khuyên thường được áp dụng cho những người bị say xe là nên nhìn ra cửa sổ theo hướng chân trời theo hướng phương tiện di chuyển. Việc này giúp bạn định hướng là cảm giác của mình bên trong não bằng cách cung cấp thêm cảm nhận về một sự chuyển động thống nhất.

✍️Nhắm mắt và ngủ một giấc

Khi bạn đi ô tô vào buổi tối hoặc không ngồi gần cửa sổ thì phương pháp hiệu quả là bạn có thể áp dụng là nhắm mắt lại hoặc chợp mắt một lát. 

✍️Nhai kẹo cao su

Bạn cũng có thể nhai kẹo cao su hoặc ăn vặt trên xe để tạo ra cử động nhai có thể giúp làm giảm xung đột giữa các tín hiệu của mắt và tai. Đây là một phương pháp có thể áp dụng cho các trường hợp say xe nhẹ.

✍️Không khí trong lành

Việc trong xe có mùi hôi là nguyên nhân làm cho bạn buồn nôn thêm vì vậy hãy giữ không khí trong xe trong lành, mát mẻ có thể làm giảm nhẹ chứng say xe.

✍️Sử dụng gừng

Việc sử dụng gừng giúp làm giảm chứng say tàu xe hiệu quả. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm làm từ gừng như kẹo gừng hay nhai một miếng gừng tươi để giảm tình trạng say xe.

Sử dụng gừng-Cách chống say xe khi ngồi ô tô hiệu quả
Sử dụng gừng-Cách chống say xe khi ngồi ô tô hiệu quả

✍️Bấm nguyệt

Một số nghiên cứu cho thấy bấm nguyệt có thể giảm nhẹ triệu chứng say xe nhưng phương pháp này vẫn chưa có cơ sở khoa học rõ ràng.

✍️Không ăn những thực phẩm khó tiêu

Không ăn những loại thực phẩm khó tiêu như: đồ nhiều dầu mỡ, gia vị gây kích ứng dạ dày, đồ chua,.. sẽ gây khó tiêu , đầy hơi và khiến bạn dễ buồn nôn hơn.

⭐Phòng ngừa chứng say xe

Bạn có thể áp dụng và điều sau để ngăn ngừa triệu chứng say tàu xe

 • Ngồi ở những vị trí để cảm nhận rõ được sự chuyển động của cơ thể như các hàng ghế ở đầu xe, gần cửa sổ).
 • Chọn các chỗ ngồi cố định, ít bị rung lắm.
 • Không đọc sách nếu hay bị say xe hoặc ngồi ngược hướng đi của xe ô tô.
 • Tránh mang theo những loại thức ăn có mùi cay, nồng, nhiều dầu mỡ trong xe.

Bạn có thể áp dụng các cách chống say xe khi ngồi ô tô mà Thuexe24h đã gợi ý ở phía trên. Để có chuyến du lịch thoải mái, đầy trải nghiệm thú vị, bạn có thể tham khảo các dịch vụ thuê xe tự lái Đà Nẵng của chúng tôi. Chúc bạn có thể khắc phục được tình trạng say xe của mình.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *