Thuê xe tự lái Đà Nẵng 24h chỉ 600k/ ngày. Gọi Hotline: 0965.23.68.69 để nhận báo giá nhanh nhất!

Hướng dẫn đi xe ô tô số sàn và một số lưu ý khi đi xe đảm bảo an toàn

Xe số sàn đã quá quen thuộc khi bạn học lái xe để thi bằng lái ô tô. Và việc lái xe tô tô số sàn được xem làm khó hơn số tự động bởi bạn phải tự di chuyển cần số tùy theo địa hình di chuyển trong khi xe số tự động có thể điều chỉnh tốc độ bằng cách đạp ga. Hướng dẫn đi xe ô tô số sàn luôn là nội dung tìm kiếm của nhiều người khi mới bắt đầu học lái ô tô để thi bằng lái. Hãy cùng Thuexe24h – địa chỉ cho thuê xe tự lái tại Đà Nẵng tìm hiểu về xe ô tô số sàn và cách đi thông qua bài viết này nhé.

Ý nghĩa của các số trên cần xe số sàn

Khác với cần số xe hộp số tự động, các ký hiệu của xe số sàn được in trên tay cầm theo mô hình chữ H bao gồm các ký hiệu sau:

Tìm hiểu ý nghĩa của các số trên cần số sàn - Hướng dẫn đi xe ô tô số sàn.
Tìm hiểu ý nghĩa của các số trên cần số sàn – Hướng dẫn đi xe ô tô số sàn.
  • N (số 0 nằm trên đường ngang ở vị trí trung tâm): Được gọi là số trung gian hay còn gọi là số N, số mo
  • Các số tiến 1, 2, 3, 4, 5, 6,…: Các số lẻ nằm ở hàng trên, các nhóm số chẵn nằm ở hàng dưới.
  • R: được gọi là số lùi thường nằm ở vị trí dưới cùng ở bên phải, đối với một số dòng xe R nằm trên trục ngang cùng với N hoặc trên hoặc dưới trục ngang.

Hộp số sàn hoạt động theo nguyên lý: Khi lực dẫn hộp số ở vị trí cao nhất thì tốc độ xe thấp nhất (ở vị trí số 1). Nếu lực dẫn động càng giảm dần khi các số thứ tự tăng lên cùng với đó thì tốc độ xe cũng tăng lên.

Cụ thể như sau:

👏Số 1: sử dụng khi bắt đầu khởi hành hoặc khi xe di chuyển lên địa hình dốc cao với tốc độ tương đương từ 8-16km/h.

👏Số 2, số 3: sử dụng khi chạy xe với tốc độ thấp. Số 2 tương đương với tốc độ 16-32km/h và số 3 tương đương với tốc độ 32-48km/h.

👏Các số 4,5,6: Sử dụng khi chạy xe với tốc độ trung bình đến cao, địa hình bằng phẳng. Số 4 tương đương với tốc độ 48-72km/h, số 5 tương đương với tốc độ từ 72km/h trở lên.

Các bạn cần lưu ý các thông số sẽ có sự thay đổi do mỗi hộp số của từng dòng xe sẽ khác nhau và phân chia tỷ lệ truyền cũng khác nhau. Nên bạn cần có người hướng dẫn đi xe ô tô số sàn để biết được cụ thể chiếc xe mình di chuyển như nào.

Tham khảo thêm: thuê xe tự lái đà nẵng Điện Biên Phủ

Hướng dẫn vào số trên xe ô tô số sàn

B1: Đạp chân côn, người lái đạp chân côn sát xuống dưới sàn xe.

B2: Kiểm tra cần số đã ở số N hay chưa. Nếu chưa  vào số N thì bạn cần di chuyển cần số đến vị trí chính giữa trung tâm chữ H.

B3: Giữ nguyên chân trái, tay phải vặn chìa khóa theo kim đồng hồ để nổ máy xe.

B4: Đạp chân con, tay phải gạt cần số đến vị trí số 1 để bắt đầu chạy xe.

B5: Nhả chân côn từ từ đến khi xe bắt đầu chạy thì thả chân côn hẳn và tiến hành đạp chân ga bằng chân phải. Bạn cần nhả chân côn từ từ để xe không bị giật và tắt máy.

B6: Khi xe đạt tốc độ ổn định từ 15-20km/h, bắt đầu dùng chân trái đạp chân côn đến sát sàn rồi gạt cần số sang số 2 và nhả chân côn từ từ đồng thời đạp nhẹ chân ga. Nếu bạn muốn chuyển sang số khác thì tiến hành làm tương tự bước này.

Một số nguyên tắc cần ghi nhớ khi đi xe số sàn đảm bảo an toàn

Để đi được xe số sàn bạn cần luyện tập nhiều để thuần thục trong các thao tác. Dưới đây là một vài lưu ý bạn nên nhớ để áp dụng trong quá trình tập luyện.

Một số nguyên tắc cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn khi đi ô tô - Hướng dẫn đi xe ô tô số sàn.
Một số nguyên tắc cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn khi đi ô tô – Hướng dẫn đi xe ô tô số sàn.

👉Lưu ý khi đạp chân lên bàn đạp: Bạn nên ghi nhớ nguyên tắc để không bị lẫn lộn giữa chân côn và chân ga: trái côn – phải ga. Bạn nên ghi nhớ chân trái chỉ đảm nhận nhiệm vụ của chân côn và tuyệt đối không dùng chân trái cho chân ga.

👉Côn ra – Vào ga: Nguyên tắc quan trọng phối hợp khi đi xe số sàn. Đạp chân côn hết cỡ, vào số, từ từ nhả chân côn và vào chân ga. 

👉Phanh trước – Côn sau: Nếu muốn dừng xe bạn nên đạp chân phanh trước và đạp chân côn khi xe sắp dừng. Làm như vậy để tránh trường hợp xe bị tắt máy nửa chừng khi tốc độ giảm thấp.

👉Lựa chọn số phù hợp: Bạn nên lựa chọn các số di chuyển tùy theo từng trường hợp địa hình khác nhau. Bạn không nên ép số hoặc lười chuyển số vì nếu thường xuyên thực hiện điều này khiến xe giảm tuổi thọ nhanh chóng.

👉Về số N khi xe dừng đèn đỏ: Đây là lời khuyên của các chuyên gia khi hướng dẫn đi xe ô tô số sàn là nên về số N khi xe dừng đèn đỏ. Điều đó giúp tách hộp số và ly hợp để phần lò xo bên trong ly hợp không tiếp xúc với vòng bi trong xe làm tăng độ bền bỉ và giúp chúng hoạt động linh hoạt hơn.

👉Và một số lưu ý bạn cần ghi nhớ để tăng tuổi thọ cho xe cũng như tránh được các nguy hiểm không đáng có như: 

  • Không nên để chân chờ trên chân côn.
  • Hạn chế đặt tay lên cần số thường xuyên.
  • Khi xe đứng dốc không nên dùng chân côn mà hãy dùng phanh tay.
  • Khi xe đang chạy không nên chuyển cần số về số N.
  • Khi xe đang chạy không nên dùng phanh tay mà bạn nên dùng phanh chân.  

Tham khảo: mẹo chống nắng cho ô tô

Với các thông tin hướng dẫn đi xe ô tô số sàn và một số lưu ý bạn nên áp dụng để bảo vệ các chi tiết bộ máy trong xe, giữ cho xe hoạt động linh hoạt và kéo dài tuổi thọ xe hơn. Chúc bạn có thể học thành thạo việc đi xe số sàn nhé.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *