Thuê xe tự lái Đà Nẵng 24h chỉ 600k/ ngày. Gọi Hotline: 0965.23.68.69 để nhận báo giá nhanh nhất!

Kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản cho người mới học lái xe

Nhu cầu học lái xe ô tô là nhu cầu cấp thiết của nhiều người khi việc sở hữu ô tô ngày càng trở nên thông dụng hơn. Với những người chưa từng tiếp cận với ô tô và chưa từng lái xe ô tô bao giờ thì ban đầu bạn nên làm quen, tìm hiểu cặn kẽ các bộ phận của xe cho đến các kỹ thuật điều khiển cơ bản. Dưới đây Thuexe24h- dịch vụ thuê xe tự lái Đà Nẵng sẽ cung cấp cho bạn một số kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản cho bạn tìm hiểu lý thuyết trước khi học thực hành một cách hiệu quả.

⭐Làm quen với các bộ phận trên ô tô

Khi bắt đầu học lái ô tô trước tiên bạn nên làm quen với các bộ phận điều khiển xe. Và bạn nên nhớ bước quan trọng khi lên xe là phải thắt dây an toàn. Dưới đây là một số bộ phận của xe mà bạn nên làm quen trước.

Kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản cho người mới trước tiên cần làm quen với các bộ phân trên xe.
Kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản cho người mới trước tiên cần làm quen với các bộ phân trên xe.
 • Túi khí: Trên các con xe hiện nay đều có túi khí bảo vệ và túi khi này sẽ hoạt động khi bạn thắt dây an toàn.
 • Ghế lái: Khi ngồi vào ghế lái bạn cần điều chỉnh sao cho tư thế lái thoải mái nhất và vừa với tầm quan sát của bản thân.
 • Vô lăng lái xe: là bộ điều khiển chuyển động của xe.
 • Công tắc còi điện: Nằm trên vô lăng và thường nằm ở chính giữa vô lăng để thuận tiện cho việc thông báo tín hiệu cho những người lưu thông trên đường.
 • Công tắc đèn xe: dùng để bật-tắt các loại đèn xe như: đèn pha, đèn cốt, đèn xinhan.
 • Bàn đạp ly hợp – côn xe: thường nằm ở bên trái vô lăng. Bộ phận này dùng khi khởi động xe, chuyển số hay dừng xe.
 • Bàn đạp ga: nằm ở bên trái vô lăng và phía bên cạnh bàn đạp phanh, dùng để tăng tốc độ di chuyển của xe.
 • Bàn đạp phanh chân: nằm ở bên phải trục vô lăng và nằm giữa bàn đạp côn và bàn đạp ga, dùng để giảm tốc độ hoặc bạn có ý định dừng xe.
 • Phanh tay: dùng để giảm tốc độ dừng xe trên những đoạn đường dốc.
 • Công tắc gạt nước: bật tắt điều khiển cần gạt nước khi che tầm nhìn của xe.

⭐Học các kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản

Sau khi bạn đã nắm rõ các thông tin và cách sử dụng các bộ phận trên xe ô tô thì bạn có thể chuyển qua học các kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản. Mặc dù là những kỹ thuật cơ bản nhưng khi học lý thuyết và thực hành bạn sẽ thấy nó không hề đơn giản chút nào. Bạn phải thực hành thành thục các kỹ năng  này vì nó rất cần thiết trong mọi trường hợp khi bạn tham gia giao thông.

Tham khảo thêm: Thuê xe tự lái sân bay Đà Nẵng

👉Cầm vô lăng chuẩn xác

Cầm vô lăng hai tay chuẩn xác 9:15 hoặc 10:20 phút

Đây là kiểu cầm được đánh giá là an toàn nhất tính đến thời điểm hiện tại. Nhiều tài xế thích để xe theo hướng 10:20 để tay đỡ mỏi. Tuy nhiên việc cầm vô lăng theo hướng 9:15 phút mới là cách mà nhiều chuyên gia khuyến nghị hơn. Theo đó, tay không cản đường bung túi khí, việc xoay vô lăng trái phải đều rất thoải mái. 

Các bạn cũng cần lưu ý tránh cách cầm hai tay dưới dáy vô-lăng hoặc úp bàn tay thay vì ngửa. Vì nếu cầm vô-lăng theo cách này thì tài xế chỉ có thể xoay trong khoảng hẹp mà không thể xoay vội một vòng lớn trong các tình huống nguy hiểm. Và bạn cũng nên tránh việc hai tay ôm chấu để thuận tiện cho việc bấm còi vừa đánh lái, cách này cũng nguy hiểm bởi khi xoay vô lăng nhanh tài xế có thể bị trượt tay lái gây tai nạn.

👉Phanh ô tô bằng chân trái

Đây được coi là một kỹ thuật khó nhất trong các kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản, nó đòi hỏi tài xế phải thực hành thường xuyên. Tuy nhiên nếu luyện tập thành thục kỹ năng này có thể giúp bạn trong những tình huống khẩn cấp. 

Việc này càng thuận tiện hơn cho bạn khi đi vào những khúc cua tốc độ cao, giữ được tốc độ động cơ cần thiết, duy trì tốc độ lái, kiểm soát – lái quá tay quá mức.

👉Điều chỉnh gương chiếu hậu đúng mức, loại bỏ các điểm mù

Theo như lời khuyên của các chuyên gia lái xe và các tài xế lái xe lâu năm, việc điều chỉnh gương đúng cách cũng rất quan trọng đảm bảo tầm quan sát được bao bao quát nhất. Các vị trí của gương điều chỉnh đúng như: 

 • Gương chiếu hậu chỉ nên phản chiếu ¼ chiếc xe – một phần cánh xe của nó.
 • Gương chiếu hậu của hành khách chỉnh tương tự như của người lái, nên phản ánh phần tư phía sau của xe.
 • Gương chiếu hậu của cabin phản chiếu cửa sổ phía sau ngay chính giữa.

👉Kỹ thuật sử dụng phanh tay để quay xe

Tương tự như phanh chân trái kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản sử dụng phanh tay để quay xe cũng cần thực hành thường xuyên để thành thục. Giúp thực hiện khẩn cấp trong trong trường hợp ngoặc vua khi đường trơn. Và hạn chế sử dụng kỹ thuật này trên đường nhựa vì có thể nhanh làm mòn lốp sớm.

Kỹ thuật sử dụng phanh tay để quay xe khi học kỹ thuật lái xe ô tô ơ bản.
Kỹ thuật sử dụng phanh tay để quay xe khi học kỹ thuật lái xe ô tô ơ bản.

👉Giảm tốc độ bằng cách sử dụng ngón chân và gót chân

Đây là kỹ thuật chuyển từ bánh răng có cao hơn sang bánh răng thấp hơn bằng cách nhấn cùng lúc bàn đạp bằng gót chân và hãm bằng ngón chân. Bằng cách này nó giảm được thời gian cần thiết cho việc sang số, ngăn chặn việc dỡ bánh sau cho phép giảm tốc độ nhanh và di chuyển trơn tru hơn.

Trên đây là một số nội dung kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản cho người mới bắt đầu mà Thuexe24h muốn gửi đến bạn. Việc tìm hiểu và nắm trước các kiến thức, kỹ thuật về mặt lý thuyết giúp bạn chủ động hơn và thành thục hơn khi thực hành. Hãy thường xuyên theo dõi để cập nhật những thông tin hữu ích về xe ô tô và các dịch vụ cũng như giá thuê xe 7 chỗ tự lái theo ngày nhé. Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *