Thuê xe tự lái Đà Nẵng 24h chỉ 600k/ ngày. Gọi Hotline: 0965.23.68.69 để nhận báo giá nhanh nhất!

So sánh số sàn và số tự động ở xe ô tô

Xe số sàn và xe số tự động là 2 loại xe được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết và phân biệt được ưu nhược điểm của 2 hộp số này để có sự lựa chọn phù hợp cho mình. Vậy nên, bài viết dưới đây thuexe24h sẽ so sánh số sàn và số tự động ở xe ô tô để bạn có thể hình dung rõ hơn. 

So sánh số sàn và số tự động ở xe ô tô

Về cơ bản nhìn từ bên ngoài thì xe số sàn và số tự động đều có cấu tạo và thiết kế khá giống nhau nên khó phân biệt. Điểm khác biệt duy nhất của 2 loại xe này là sử dụng 2 hộp số khác nhau.  Xe số sàn sẽ khó lái hơn xe số tự động, vậy nên bạn cần so sánh điểm khác nhau giữa chúng để có sự lựa chọn phù hợp:

1. Thiết kế cần số

Số của xe số sàn có thiết kế cần số thành hình 2 chữ H dính liền. Bắt đầu từ số 1 ở góc bên dưới đến số 5 và số lùi R ở góc bên phải. Còn đối với xe số động sẽ không có tận 5 số tiến trên cần số mà thay vào đó chỉ có một số tiến D.

So sánh số sàn và số tự động ở xe ô tô
So sánh số sàn và số tự động ở xe ô tô

2. Chân côn

Với xe có hộp số sàn thì có chân côn còn xe số tự động thì không. Đây là điểm khác biệt dễ nhận biết nhất của 2 loại xe này. Chân côn xe số sàn sẽ nằm ở góc ngoài cùng bên trái, là bộ phận để chuyển số một cách thủ công cho người lái xe. Vì vậy, nếu sử dụng xe số sàn,bạn bắt buộc phải sử dụng cả hai chân trong lúc lái còn xe số tự động thì bạn chỉ cần chân phải cho cả ga và phanh.

Xem thêm: Cách bảo vệ hộp số xe ô tô tại thuexe24h!

3. Cách thức hoạt động của hộp số và thao tác chuyển số giữa 2 xe

Cách thức hoạt động và thao tác chuyển số của 2 loại xe số sàn và số tự động là khác nhau. Hộp số xe ô tô được phát minh để ngăn chặn động cơ của xe bị hỏng sau một khoảng thời gian ngắn. Nếu không có hộp số, xe sẽ chuyển tỷ số truyền quá nhanh dẫn đến độ ổn định của động cơ sẽ bị ảnh hưởng. 

Hộp số tự động tuy được phát minh sau số sàn nhưng hiện nay chúng được sử dụng phổ biến hơn. Xe trang bị số tự động thì tỉ lệ sai sót cũng sẽ thấp hơn, do đó sẽ an toàn hơn cho người sử dụng. Hơn nữa, khi sử dụng xe số tự động, tài xế sẽ đỡ tốn công sức điều khiển hơn khi phải dừng đèn đỏ hay thay đổi tốc độ liên tục. 

Còn đối với số sàn mọi thao tác đều được vận hành thủ công và yêu cầu người lái phải nắm chắc các tác vụ khá phức tạp này. Người lái xe số sàn cần phải nhả chân ga, sau đó đạp hết chân côn và kéo cần số về vị trí tương ứng, cuối cùng là nhả chân côn từ từ kết hợp với đạp chân ga cùng lúc để chuyển số và di chuyển. 

So sánh số sàn và số tự động ở xe ô tô
So sánh số sàn và số tự động ở xe ô tô

Những ưu điểm của xe số tự động và xe số sàn

✅ Khi bạn cần cho xe di chuyển an toàn với tốc độ ổn định trên các tuyến đường đô thị thì một chiếc xe số tự động là phù hợp cho bạn. Khi tăng tốc độ đột ngột, xe số tự động sẽ lên số chỉ khi mà tốc độ xe tăng lên. Còn đối với xe số sàn thì người lái xe sẽ cảm nhận được xe vụt lên khi số đã được chuyển lên trên.

Điêu đó mang lại cảm giác làm chủ tốc độ cho người lái. Và điều này sẽ mang lại cảm giác thích thú cho những người yêu thích tốc độ, tận hưởng cảm giác mạnh. Đó cũng chính là lý do mà xe số sàn vẫn được sử dụng tới ngày nay.

✅ Chi phí phải bỏ ra để sở hữu 2 loại xe này khá là chênh lệch nhau. Với nhiều ưu điểm hơn trong thiết kế, xe số tự động được trang bị và lắp đặt các thiết bị hiện đại sẽ có mức giá cao hơn từ vài chục tới cả trăm triệu so với số sàn. Ngoài ra, xe số sàn thường ít bị hư hỏng hơn so với xe số tự động. Vậy nên chi phí sửa chữa cho các phụ tùng xe số tự động khá cao. Và số tiền chênh lệch để bảo dưỡng cho 2 loại xe này cũng lên tới vài triệu đồng.

Trên đây là những so sánh số sàn và số tự động ở xe ô tô mà đơn vị thuexe24h cung cấp tới bạn. Nếu chưa sở hữu cho mình một con xe để sử dụng, bạn có thể trải nghiệm 2 dòng xe này tại thuê xe tự lái Đà Nẵng – Nơi cung cấp dịch vụ cho thuê xe tự lái chuyên nghiệp và uy tín. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc phân biệt các dòng xe là giúp bạn lựa chọn được loại xe sử dụng phù hợp cho mình.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *